Ứng dụng kĩ thuật canh tác mới từ Ajinomoto, năng suất khoai mì tăng mạnh lên 40 tấn/ha



VNBTIMESNăng suất khoai mì tăng gần gấp đôi chỉ sau 12 tháng áp dụng kĩ thuật canh tác mới, thu nhập của người nông dân được cải thiện rõ rệt nhờ dự án Khoai mì bền vững. Từ khi thay đổi phương pháp canh tác truyền thống, năng suất cây khoai mì của ông Nguyễn Hoàng Sơn đã tăng […]

Năng suất khoai mì tăng gần gấp đôi chỉ sau 12 tháng áp dụng kĩ thuật canh tác mới, thu nhập của người nông dân được cải thiện rõ rệt nhờ dự án Khoai mì bền vững.

Từ khi thay đổi phương pháp canh tác truyền thống, năng suất cây khoai mì của ông Nguyễn Hoàng Sơn đã tăng gần gấp đôi, đạt 40 tấn/ha với hàm lượng tinh bột cao. Ông Nguyễn Hoàng Sơn là một trong nhiều nông dân ở tỉnh Bình Phước đã cải thiện thu nhập sau khi Ajinomoto Việt Nam triển khai dự án Khoai mì bền vững ở tỉnh này.

Niềm vui của ông Nguyễn Hoàng Sơn khi thu nhập từ việc trồng khoai mì được cải thiện.

“Khi trồng khoai mì theo phương pháp truyền thống như trước đây, gia đình tôi thường xuyên phải đối mặt với tình trạng năng suất cây khoai kém do sâu bệnh hại, giống kém chất lượng và đặc biệt là bệnh khảm lá. Điều này khiến thu nhập của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ khi tham gia dự án năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn trên 1 ha khoai mì. Đặc biệt, chúng tôi cũng được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, bà con trồng khoai mì rất vui mừng phấn khởi”, ông Sơn cho biết.

Là loại cây được trồng rộng rãi tại Việt Nam, khoai mì là nguồn thu nhập chính của không ít người dân các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung bộ,… Trước thực tế nhiều rủi ro trong quá trình canh tác, dự án Khoai mì bền vững đã mang đến cho người nông dân một hướng đi mới: thay đổi giống, ứng dụng phương pháp canh tác mới, thay thế phân bón hóa học, sử dụng ứng dụng “Khoai Mì – Aji” nhằm kiểm soát quá trình canh tác, chăm sóc cây khoai mì. Không chỉ yên tâm trong quá trình sản xuất, người nông dân còn được đảm bảo đầu ra nhờ việc phối hợp giữa Ajinomoto với các đơn vị thu mua tinh bột.

Năng suất và chất lượng khoai mì tăng cao chỉ sau 12 tháng triển khai dự án.

Thấu hiểu nỗi lo của người nông dân khi bệnh khảm lá làm giảm đến 40%-50% năng suất khoai mì, dự án đã phối hợp với Trung tâm Nghiên Cứu Nông Nghiệp Hưng Lộc cung cấp giống mới HN1. Đây là loại giống có năng suất cao cùng khả năng kháng bệnh khảm lá, bước đầu giúp người dân khắc phục được rủi ro từ cây giống kém chất lượng và sâu bệnh hại. Dự án cũng khuyến khích bà con đổi mới phương pháp canh tác, thay đổi từ phân bón hóa học sang phân bón sinh học AmiAmi-α.

Dự án cũng giới thiệu đến bà con ứng dụng “Khoai Mì – Aji” trên điện thoại thông minh, hỗ trợ người nông dân nhanh chóng phát hiện ra sâu bệnh và theo dõi quá trình canh tác. Từ đó, người nông dân tiết kiệm được nhiều thời gian và ng sức mà vẫn đảm bảo kiểm soát tốt xuyên suốt quá trình chăm sóc cây khoai mì.

Ajinomoto đồng hành nông dân trên hành trình thay đổi phương pháp trồng khoai mì theo hướng bền vững.

Sau 12 tháng triển khai, dự án Khoai mì bền vững đã thành ng “số hóa” quá trình canh tác khoai mì trên 78,6 ha của 18 nông hộ tại 4 tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu. Ajinomoto Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000 ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, từ đó góp phần giảm tác động đến môi trường.

Bên cạnh dự án Khoai mì bền vững, Ajinomoto Việt Nam cũng góp phần giảm phát thải khí nhà kính bằng việc vận hành lò hơi sinh học sử dụng trấu ép làm nhiên liệu đốt để cung cấp hơi nước cho sản xuất, đồng thời triển khai các sáng kiến bảo tồn tài nguyên nước, giảm thiểu rác thải nhựa, giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm, đóng góp vào mục tiêu giảm tác động đến môi trường.

Hệ thống lò hơi sinh học sử dụng trấu ép làm nhiên liệu đốt để cung cấp hơi nước phục vụ cho sản xuất tại nhà máy Ajinomoto Biên Hòa.

Trong lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe, ng ty đang triển khai Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)… Thông qua các sáng kiến giá trị, Ajinomoto Việt Nam hướng đến hiện thực hóa Mục đích tồn tại của ng ty là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.

Theo Người lao động

https://thitruong.nld.com.vn/ung-dung-ki-thuat-canh-tac-moi-tu-ajinomoto-nang-suat-khoai-mi-tang-manh-len-40-tan-ha-196240530174520428.htm

There are no comments yet

Tin mới hơn ...